วันอังคารที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2556

สละลอยแก้วแสนอร่อย
วันนี้มาเสนอของหวานด้วยผลไม้ไทย ๆ ที่รสชาติเปรี้ยว ๆ หวานที่เห็นก็คือ สละ คุณประโยชน์ของสละมีมากมายเลยคะ ทั้งวิตามินซี แคลเซี่ยม และฟอสฟอรัสเพื่อน ๆ คงจะเห็นนะคะ ว่าสูตรการทำลอยแก้วไว้แล้วยังจะเอามาลงอีก เลยขออธิบายเพิ่มหน่อยนะคะ ว่า การทำลอยแก้วของผลไม้แต่ละชนิดไม่เหมือนกัน ต้องดูลักษณะของผลไม้นั้นด้วยคะ เท่าที่ทำมาทั้งลูกตาล กระท้อน ก็มีวิธีที่ไม่เหมือนกัน สละนี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีคะ อย่างพวกเงาะ ส้ม มะปราง ลำไย นั้นเวลาทำลอยแก้วไม่ต้องใช้เทคนิคมากมายแค่ปอกเปลือกเอาน้ำเชื่อมใส่ ก็เป็นลอยแก้ว หรือหวานเย็นได้แล้ว แต่สละลอยแก้วต้องเพิ่มวิธีนิดหน่อยแต่ไม่ยุ่งยากนะคะ เราอาจจะทำสละลอยแก้วเป็นอาชีพเสริมก็ได้




ส่วนผสม
1. สละ 1 กิโล ครึ่ง
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
4. เกลือ 1-2 ช้อนชา








ผู้จัดทำ  นางสาวลฎาภา   ทีวารีเจริญ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น